หลักการทำงานของเครื่องทำน้ำด่าง Enagic (Kangen Water®) 


อุปกรณ์ภายในเครื่องทำน้ำด่าง Enagic® แสดงดังรูปด้านบน (รุ่น SD501)
    

          การผลิตน้ำด่างของเครื่องทำน้ำด่าง Enagic® เกิดจากกระบวนการ Electrolysis (ประจุไฟฟ้า) ทำให้น้ำที่ได้ออกมามีคุณสมบัติเป็นน้ำด่าง (ท่อน้ำออกด้านบน) โดยเครื่องทำน้ำด่าง Enagic® จะดึงเอาแร่ธาตุต่างๆในน้ำประปา เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และแร่ธาตุอื่นๆ ออกมารวมกันที่ขั้วลบของแผ่นเพลต จึงทำให้น้ำ Kangen Water® ที่ออกมาที่ท่อน้ำออกด้านบน มีฤทธิ์เป็นด่างอ่อน pH 8.5 – pH 9.5 อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เสมือนน้ำแร่ที่ขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ที่มีราคาสูงถึงลิตรละ 30-80 บาท

          ส่วนน้ำที่ได้จากขั้วบวกของแผ่นเพลต จะรวมกันมาออกที่ท่อน้ำออกด้านล่าง ทำให้น้ำ Kangen Water® ที่ออกมาที่ท่อน้ำออกด้านล่าง มีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน pH 4.5 – pH 5.5 (Beauty Water) เพื่อใช้เสริมความงาม

          ด้วยกระบวนการนี้ เครื่องทำน้ำด่าง Enagic® จะทำให้น้ำที่ได้ออกมามีกลุ่มโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถทำละลายสารอาหารได้ดีกว่าน้ำทั่วไป เพราะกลุ่มโมเลกุลของน้ำ H2O จะถูกทำให้แตกตัวออกเป็น H+ กับ OH- ขณะที่เครื่องทำงาน หลังจากนั้นกลุ่มโมเลกุลของน้ำจะกลับมารวมกันใหม่ ทำให้น้ำประปาที่มีกลุ่มโมเลกุลขนาดใหญ่ กลายเป็นน้ำดื่มที่มีกลุ่มโมเลกุลเล็กลง (Micro-Cluster)

          และที่สำคัญที่สุดคือ น้ำด่างที่ได้ออกมานี้จะมีค่า ORP (Oxidation Reduction Potential) ที่เป็นลบ -300 ถึง -400 mV นั่นคือ น้ำด่าง หรือ Kangen Water® นี้มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-Oxidant) ให้กับร
่างกายได้อีกด้วย